Tiếng ViệtTiếng Anh
Nha Trang
☎ Mr Khánh-0778553939-
Đà Nẵng
☎ Mrs Chi-0985454836-
Phú Quốc
☎ Mr Nhiên-0907811366-
Hà Giang
☎ Mr Cừ-0976119884-
Hải Phòng
☎ Mr Điệp-0899276888-
Quảng Ninh
☎ Mrs Phương-0913355660-
Thái Nguyên
☎ Mr Khánh-0943.298.298-
Ngôn ngữ: Tiếng ViệtTiếng Anh

Điểm đến nổi bật

Chợ Viềng Nam Định - phiên chợ "độc nhất vô nhị" đầu năm mới của người Việt

Chợ Viềng Nam Định: Phiên chợ độc đáo của người Việt

Không như những phiên chợ bình thường, tại các phiên chợ Viềng không có tiếng kỳ kèo bớt một thêm hai. Người bán thì không màn nói thách, người mua cũng không cầu giá rẻ và khắp cả phiên chợ đều tràn ngập tiếng cười.


 

Chợ Viềng Nam Định là phiên chợ cầu may một năm chỉ họp duy nhất một lần từ buổi tối hôm trước đến sáng hôm sau. Chợ được tổ chức hai nơi ở Nam Định là chợ Viềng Phủ (huyện Vụ Bản) và chợ Viềng Chùa (huyện Nam Trực).

Kết quả hình ảnh cho chợ viềng

Cả hai phiên chợ này đều nằm ở những khu vực tâm linh nổi tiếng.

Chợ Viềng Phủ là nơi có quần thể di tích Phủ Dày thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh, chợ Viềng Chùa là nơi có chùa Đại Bi thờ Thiền sư Từ Đạo Hạnh.

Chợ Viềng Chùa cách chợ Viềng Phủ 30km, đường sang chợ Viềng Chùa phải đi qua hai quãng đồng rộng mênh mông, gió thổi ù ù lạnh buốt.

Theo quan niệm của người dân, lỡ một phiên chợ Viềng là lỡ cả một năm. Chính vì thế mà vào dịp này người dân địa phương đều chộn rộn rủ nhau đến chợ.

Thế nhưng không chỉ những người dân ở đây mới thích đến chợ Viềng mà nhiều người ở nơi khác cũng tranh nhau về đây để cầu cho một năm mua may bán đắt, hay chỉ đơn giản là đến để biết chợ Viềng là như thế nào.

Tại phiên chợ xuyến suốt con đường 5km là những gian hàng được dựng bằng trẻ nứa bày bán nhiều đồ vật khác nhau.

Kết quả hình ảnh cho chợ viềng

Tuy mang tiếng là chợ nhưng nơi này không bán những nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống hàng ngày mà chỉ đơn giản là những sản phẩm mang tính chất phục vụ sản xuất nông nghiệp như cái cày, cuốc, dao, liềm, thúng, mủng…; hoặc là một số giống cây trồng, vật nuôi như cây chanh, cây khế, các loại cây cảnh, cây ăn trái…

Bạn cũng có thể tìm thấy ở đây những sản phẩm đặc trưng, nổi tiếng của từng vùng như rau cần Thiệu Vịnh; bồ, đó Văn Tập; vó lưới Bồng Làng…

Kết quả hình ảnh cho chợ viềng

Tại đây người đến chợ Viềng vừa có thể mua mà vừa có thể bán. Ai đến chợ cũng phải mang một vài thứ gì đó, từ một chiếc nồi cũ hay một chiếc cuốc để mòn đều có thể đem bày bán. Việc trao đổi mua bán ở đây diễn ra chớp nhoáng, nhanh chóng và dứt khoát trong sự vui vẻ giữa đôi bên.

Có lẽ, chợ Viềng là phiên chợ duy nhất trên hành tinh này mà bạn thấy người bán thậm chí không thèm nói thách, người mua cũng chẳng buồn trả giá cốt việc mua qua bán lại cho nhanh.

Theo quan niệm của người dân ở đây cứ có mua bán là phát tài quanh năm. Những người dân mua bán trong chợ sống ở gần đó thì cũng phải tranh nhau đến từ sớm để kịp buổi chợ. Còn những người ở xa hơn thì phải đến từ chiều hôm trước rồi tìm nhà nghỉ trọ qua đêm.

Đến chợ không chỉ có người muốn mua, người muốn bán mà còn có cả những cặp đôi nam thanh nữ tú rủ nhau đi chợ để cầu cho một năm tình cảm luôn tròn đầy, hạnh phúc lứa đôi được viên mãn.

 

Tại phiên chợ bạn sẽ cảm nhận được sự nhộn nhịp hào hứng với nhiều loại âm thanh với nhau như tiếng chiêng, trống hòa lẫn với tiếng gò mâm, gò nồi, hàng búa thợ rèn hòa  cùng với âm thanh của hàng ngàn, hàng vạn người mua, kẻ bán. Tất cả đã tạo nên một thứ âm thanh ồn ào, rất đặc trưng của phiên chợ Viềng Xuân.

Đến chơi chợ Viềng Nam Định còn có một điều thú vị nữa đó là bạn nhất định phải thử qua thịt bê thui vàng tại đây. Người dân quan niệm rằng đi chợ Viềng mà không thưởng thức một miếng thịt bê hay đem một ít thịt bê về nhà thì coi như đã bỏ lỡ lộc đầu năm.

Hình ảnh có liên quan

Thịt bò cũng là đặc sản nổi bật được bày bán khắp các chợ Viềng. Bởi vì thịt bò có màu đỏ do đó người dân địa phương cho rằng ăn thịt bò sẽ mang lại vận đỏ cho cả năm.

 

Thường một phiên chợ Viềng người ta thui đến vài trăm con bò. Suốt một ngày một đêm chợ ngây ngất mùi thịt bò với hai món đặc sản là phở bò và thịt bò xào…

Ngày nay kinh tế phát triển, nhu cầu du Xuân chợ Viềng Nam Định ngày càng cao, mỗi năm mỗi nơi đón hàng chục vạn lượt khách đến mua bán cầu may.

 

Chợ Viềng Nam Định vì vậy là chợ văn hóa, trở thành địa chỉ điểm quen thuộc nhất định phải đến của nhân dân tỉnh Nam Định và khách thập phương trong những ngày đầu Xuân mới.

Đi chợ Viềng Nam Định 2020: Cần lưu ý gì?

Để có thể vui vẻ và cầu may mắn tại phiên chợ Viềng Nam Định vào mồng 7, mồng 8 Tết Canh Tý 2020, các bạn lưu ý một số điều sau khi đi chợ nha:

Không mặc cả: Đến chợ Viềng, phiên chợ chủ yếu mua may bán rủi, do đó bạn không nên mặc cả bởi người bán không nói thách. Việc kỳ kèo trả giá khiến quá trình mua bán diễn ra chậm làm ảnh hưởng đến vận may của bạn trong năm mới.

Cẩn thận đồ đạc tư trang: Hàng năm chợ Viềng thu hút rất nhiều việc thu hút rất nhiều lượt khách tới tham quan do đó thường xảy ra tình trạng chen lấn xô đẩy xảy ra nên hạn chế việc đứa trẻ nhỏ đến đây, bên cạnh đó cũng xảy ra tình trạng móc túi vì thế khi tham qua bạn cần đề cao cảnh giác tự bảo vệ tài sản cá nhân của mình khi tới mua bán lấy lộc đầu xuân.

Cân nhắc chọn phương tiện di chuyển: Nên đi xe máy sẽ tiện hơn đi ô tô, trung bình vé gửi xe máy 15 nghìn đồng/xe, càng về đêm nhiều nơi trông coi xe đã tăng lên đến 20 nghìn đồng/xe máy. Đối với xe ô tô loại 4 chỗ, vé gửi xe dao động từ 250 – 300 nghìn đồng/xe; xe ô tô 7 chỗ có giá vé gửi xe 350 nghìn đồng/xe. Năm ngoái đã có không ít người tiếc tiền giữ xe đã đi thẳng xe ô tô khiến cho tình trạng ùn tắc nặng diễn ra.

Nên tranh thủ đến sớm và thuê phòng trọ: Càng sát thời  điểm mở phiên chợ với lưu lượng khách đông bạn sẽ phải chịu việc tăng giá phòng chóng mặt và thậm chí là không có phòng. Nếu như có thể hãy đến sớm và đặt phòng trước để chuẩn bị.

Chợ Viềng Nam Định 2020 ngày nào, tổ chức ở đâu?

Thời gian tổ chức và diễn ra chợ Viềng Nam Định 2020 như sau:

Thời gian: Ngày 31/1 (mồng 7) và 1/2/2020 (mồng 8 tháng Giêng năm Canh Tý).

Địa điểm: Ở 2 huyện Vụ Bản và huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Tin tức liên quan